ขมิ้นไก่ชน

ลักษณะไก่ ลงขมิ้นไก่ชน เรียบร้อยแล้ว

 

ขมิ้นไก่ชน

            ขมิ้นไก่ชน สมุนไพรสีเหลืองที่มีคุณประโยชน์มากมาย นอกจากจะนิยมใช้เป็นเครื่องเทศปรุงอาหารแล้ว ยังถือเป็นสมุนไพรโบราณที่คนเลี้ยงไก่ นำมาใช้เป็นยารักษาโรคและแก้อาการเจ็บปวดต่างๆ ให้แก่ไก่ชนได้อย่างอัศจรรย์

            ขมิ้นชัน ชื่อทางวิทยาศาสตร์ Curcuma longa Linn อยู่ในวงศ์ Zingiberaceae ชื่อสามัญ ได้แก่ turmeric ขมิ้นชันเป็นไม้ล้มลุก เหง้าใต้ดินส่วนตรงกลางมีขนาดใหญ่รูปไข่ มีแขนงรูปทรงกระบอก แตกออกด้านข้าง เนื้อในเหง้าสีเหลืองเข้ม มีกลิ่นเฉพาะ 

            สรรพคุณขมิ้นไก่ชน พบว่ามีสาร Curcuminoids คุณประโยชน์มากมายสารพัด ตั้งแต่รักษาการบาดเจ็บ ลดการอักเสบ บวม สามารถยับยั้งการหลั่งสาร interleukin-1(IL-1) interleukin-6(IL-6) และ tumornecrosis factor (TNF) เพิ่มจำนวนเซลล์ และสร้างคอลลาเจนบริเวณที่เกิดบาดแผล พร้อมเพิ่มความหนาและความแข็งแกร่งของผิวพรรณหนังไก่ ผิวไก่จะแดงเป็นมัน

ลักษณะการลง ขมิ้นไก่ชน

 

การลงขมิ้นไก่ชน 

1. การลงขมิ้นครั้งแรกนั้นควรทำเมื่อไก่เป็นหนุ่มและมีความพร้อมสำหรับการฝึกฝนมาเป็นไก่ชน ซึ่งขั้นตอนการลงขมิ้นให้ไก่นั้นต้องทำหลังการอาบน้ำให้ไก่

2. การอาบน้ำไก่ชน ผู้เลี้ยงควรทำการอาบน้ำให้ไก่ทุกวัน และควรทำการอาบน้ำให้ไก่ในช่วงเวลาเช้า หลังอาบน้ำเสร็จให้ใช้ผ้าลงกระเบื้องอุ่น ประคบหน้าไก่พอสมควร (หากประคบมากจะทำให้ไก่หน้าเปื่อย) แล้วตามด้วยการทาขมิ้นไก่ชนที่หน้าบางๆ ทุกครั้ง ไม่ลงเฉพาะหน้าอก ขา ใต้ปีก ตามเนื้อเท่านั้น

(โดยน้ำที่นำมาใช้อาบให้ไก่นั้นอาจจะใช้น้ำธรรมดาก็ได้ แต่ทางที่ดีควรอาบน้ำยาให้ไก่โดยเฉพาะไก่ที่เลี้ยงไว้สำหรับการชน โดยส่วนผสมของน้ำยาที่จะนำมาอาบให้ไก่นั้นให้นำสมุนไพร ได้แก่ ไพล ใบส้มป่อย ใบตะไคร้และต้นตะไคร้ ใบมะกรูด และใบมะนาม มารวมกันใส่ในหม้อแล้วต้มน้ำให้เดือดหลังจากนั้นก็รอให้อุ่น แล้วนำมาอาบให้ไก่ทุกครั้ง)

3.วิธีการลงขมิ้นไก่ชน สำหรับไก่หนุ่มที่เพิ่งทำการลงขมิ้นไก่ชนเป็นครั้งแรก ให้ผู้เลี้ยงทำการลงขมิ้นให้ทั้งตัวก่อน หลังจากนั้นครั้งต่อไปให้ลงขมิ้นไก่ชนตามเนื้อบางๆ หลังจากนั้นก็นำไก่ไปกราดแดดหรือผึ่งแดดให้แห้ง

(สำหรับการกราดแดดหรือผึ่งแดดนั้น ให้สังเกตว่าเมื่อไก่เริ่มหอบก็ให้นำไก่เข้าร่ม แล้วรอให้ไก่ชนหายหอบเสียก่อนจึงให้กินน้ำ แต่ก็ไม่ควรให้ไก่กราดแดดหรือผึ่งแดดนานเกินไป เพราะจะทำให้ไก่ผอมเกินไป)

 

ขมิ้นไก่ชน

TIME : 2021-03-06 18:49:05
ยาบำรุงไก่ชน สมุนไพรแก้ช้ำในไก่ชน

ติดต่อ

ไก่ชนเงินล้าน
ม็อบ
Tel : 094-6626423

Follow us

Tel : 094-6626423

FACEBOOK : khunmobb

LineID : @khunmobb