ฟาร์มไก่ชน ธุรกิจใหม่ ที่น่าจับตา

ลักษณะฟาร์มไก่ชน

 

ฟาร์มไก่ชน

 

ไก่ชนถือเป็นสัตว์เศรษฐกิจที่ได้รับความสนใจมากในปัจจุบัน การทำฟาร์มไก่ชน หรือซุ้มไก่ ก็เป็นปัจจัยสำคัญของการพัฒนาสายพันธุ์ไก่ชนให้มีคุณภาพ

ลักษณะพ่อพันธุ์ แม่พันธุ์

 

  • อันดับแรกต้องเลือกพ่อไก่เหล่าเพื่อเพาะพันธุ์ เลือกเหล่าที่ใจดี มีน้ำอดน้ำทน เชิงดี ตีแม่น ตีแรง ส่วนแม่ไก่ต้องเลือกที่ลงเหล่าแบบเดียวกับพ่อพันธุ์ เพื่อถ่ายทอดลักษณะเด่นของพ่อไก่ไปสู่ลูกได้ดี จะสามารถผลิตไก่พันธุ์ดีเก่งออกสู่สังเวียนระดับประเทศ หรือฟาร์มไก่ชนบางรายขายแม้กระทั่งไข่ไก่ ของไก่ชนตัวเก่ง
  • อันดับสองฟาร์มไก่ชนต้องมีการจัดทำประวัติพันธุ์ประจำตัวไก่แต่ละตัว และจับแยกออกจากฝูง เลิ้ยงภายในสุ่ม เพื่อมาทำการปรับสภาพของอาหาร ดูชั้นเชิงการต่อสู้ฝึกซ้อมไก่ให้เก่ง
  • อันดับสามสถานที่การเลี้ยง ควรถูกสุขลักษณะและมีร่มไม้ชายคา ควรระบายน้ำได้ดี มีน้ำจืดเพียงพอ ในการเลี้ยงไก่ชน ฟาร์มไก่ชนควรตั้งอยู่ในทำเลที่ไฟฟ้าสามารถเข้าถึง ควรเลี้ยงแบบปล่อยให้ไก่ได้ออกกำลังกายและ         หาอาหารกินตามธรรมชาติ และมีวิตามิน อาหารเสริมด้วย
  • อันดับสี่ต้องรู้จักดูแลสุขภาพไก่ เช่น อาบน้ำให้ไก่ในตอนเช้าทุกวัน ลงขมิ้นตามตัวไก่

 

ลักษณะการซ้อมภายในฟาร์ม

 

การเพาะเลี้ยงไก่ชนได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก ไก่ชน หรือ กีฬาไก่ชน มีความผูกพันธ์กับคนไทยมาอย่างยาวนาน สะท้อนถึงวิถีชีวิตและความผูกพันของคนไทยกับไก่ชนได้เป็นอย่างดี จนเกิดฟาร์มไก่ชน ซุ้มเพาะเลี้ยงไก่ชน แต่ด้วยปัจจุบันมีโรคระบาดเกิดขึ้นในสัตว์ปีกเป็นจำนวนมาก ซึ่งโรคสัตว์ปีกบางโรคสามารถติดต่อสู่มนุษย์และเป็นอันตรายถึงชีวิตได้ ดังนั้นจึงควรมีการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคในแง่ของฟาร์มไก่ชนควรให้ความสำคัญและมีการทำวัคซีนป้องกันโรคเพิ่มมากขึ้น ฟาร์มไก่ชนควรให้ความสำคัญในการป้องกันและควบคุมโรค เพราะการนำไก่เข้าชนในสนามชนไก่แต่ละครั้งไก่ได้รับบาดเจ็บจากการชน ส่งผลให้มีเลือดและสารคัดหลั่งออกมาจากตัวไก่ที่อาจเป็นโรค ซึ่งสิ่งเหล่านี้ทำให้โรคแพร่กระจายไปยังไก่ชนตัวอื่นและผู้ที่สัมผัสกับไก่ชนได้

ลักษณะไก่ติดโรคตาย

 


TIME : 2021-02-20 19:38:00
ยาบำรุงไก่ชน สมุนไพรแก้ช้ำในไก่ชน

ติดต่อ

ไก่ชนเงินล้าน
ม็อบ
Tel : 094-6626423

Follow us

Tel : 094-6626423

FACEBOOK : khunmobb

LineID : @khunmobb