วิธีการรักษาไก่หน้าซีด

วิธีการรักษาไก่หน้าซีด

ลักษณะหน้าไก่ซีด

 

โรคไก่หน้าซีด มีจากหลายสาเหตุ เกิดจากอากาศร้อน ซ้อมหนักเกินไป บอบซ้ำจากการชน เกิดจากการบำรุง รักษาไม่ดี ตัวฉีดเองจากพันธุกรรม อาจจะติดเชื้อมาลาเรียจากยุงที่กัดแล้วติดเชื้อในกระแสเลือด การใช้ยาถ่ายพยาธิเกินขนาด มีสารเคมีตกค้างภายใน เกิดจากใช้ยาโด๊ปเป็นเวลานาน ไก่ขาดสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกาย เช่น ขาดธาตุเหล็ก โพเลต วิตามินบี 12 

 

อาการไก่หน้าซีด

 

สาเหตุข้างต้นที่ทำให้ไก่หน้าซีดเป็นเพราะอวัยวะภายในไก่ ม้าม ตับ ไต ทำงานผิดปกติ การสร้างเม็ดเลือดน้อยลง  เกิดภาวะเลือดจาง ไก่จะมีอาการหน้า ตัว เริ่มเป็นสีชมพูจนหน้าซีดไปในที่สุด และเมื่อไก่หน้าซีด ก็จะมีอาการข้างเคียง ตามมา คือ เบื่ออาหาร น้ำหนักลด ท้องอืด กระเพาะไม่ย่อย สมาธิสั้นหวาดกลัว เหนื่อยง่าย อาการเหล่านี้ผู้เลี้ยงจะเห็นได้อย่างขัดเจนหาก     

 

ลักษณะสีหน้า ไก่หน้าซีด

 

วิธีการรักษาไก่หน้าซีด

1. การดูแลเบื้องต้น

เมื่อไก่มีอาการหน้าซีด ควรพักการทำงานของตับ โดยการงดยาและอาหารเสริมทุกชนิด ให้กินน้ำสะอาดอย่างเพียงพอ ทำความสะอาดภาชนะน้ำ และอาหารรวมถึงฆ่าเชื้อเล้า 

2. การรักษาขั้นพื้นฐาน

จะต้องอาศัยหลักการรักษาไก่หน้าซีด รวมกันอยู่ 2 ส่วน โดยรักษาด้วยการใช้ยา (ยาที่ใช้ต้องมีสรรพคุณฟื้นฟู เสริมโปรตีน และวิตามินบี)  และวิธีการรักษาแบบสามัญ คือ การใช้น้ำตาลปี๊บ (น้ำตาลปี๊บจะมีสรรพคุณ ให้กลูโคส เป็นสารอาหารที่จำเป็นของเซลล์ เนื้อเยื่อ และอวัยวะภายใน ทำให้การไหลเวียนของโลหิตทำงานดี) หลังจากรักษาให้ดูอาการไก่หน้าซีด ประมาณ 1 สัปดาห์ อาการหน้าซีดจะค่อยๆ ดีขั้นเป็นลำดับ

3. การรักษาฟื้นฟูไก่หน้าซีดด้วยสมุนไพร

   - ขมิ้นชัน สามารถใช้ได้ทั้งแบบผงและแคปซูล สรรพคุณช่วยป้องกันไม่ให้ท้องอืด บำรุงธาตุ

   - น้ำหวานเฮลบลูบอย สรรพคุณช่วยให้กระปรี้กระเปร่า สดชื่น

   - ไข่แดงต้ม สรรพคุณด้านโปรตีน ไขมัน แร่ธาตุ

   - มะเฟืองหวาน สรรพคุณช่วยเรื่องระบบการขับถ่าย เส้นใย วิตามิน แมกนีเซียม เพราะเมื่อไก่หน้าซีดทานอาหารที่มีโปรตีนมาจะทำให้ระบบขับถ่ายไม่ค่อยดี

   - มะเขือเทศ สรรพคุณช่วยบำรุงเลือด 

   - ใบหม่อน สรรพคุณทำให้ร่างกายฟื้นฟูเร็ว

 

หมายเหตุ - ระหว่างรักษาควรงดยาและอาหารเสริมทุกชนิด ทั้งนี้การให้ยา น้ำตาลปี๊บ หรือ สมุนไพร ควรให้อย่างเหมาะสม เพราะไม่อย่างนั้นจะเกิดผลข้างเคียงต่อไก่

รักษาไก่หน้าซีด youtube 


TIME : 2021-02-20 19:00:48
ยาบำรุงไก่ชน สมุนไพรแก้ช้ำในไก่ชน

ติดต่อ

ไก่ชนเงินล้าน
ม็อบ
Tel : 094-6626423

Follow us

Tel : 094-6626423

FACEBOOK : khunmobb

LineID : @khunmobb

A PHP Error was encountered

Severity: Core Warning

Message: PHP Startup: Unable to load dynamic library 'redis.so' (tried: /usr/local/php73/lib/php/extensions/no-debug-non-zts-20180731/redis.so (/usr/local/php73/lib/php/extensions/no-debug-non-zts-20180731/redis.so: cannot open shared object file: No such file or directory), /usr/local/php73/lib/php/extensions/no-debug-non-zts-20180731/redis.so.so (/usr/local/php73/lib/php/extensions/no-debug-non-zts-20180731/redis.so.so: cannot open shared object file: No such file or directory))

Filename: Unknown

Line Number: 0

Backtrace: