ลักษณะไก่พม่า ที่เซียนไก่ต้องรู้

ไก่พม่า

ไก่พม่า

    ถือเป็นไม้เบื่อไม้เมาไก่ไทยมาแต่ช้านาน ตามประวัติศาสตร์เล่าขานกันตั้งแต่ตำนานพระนเรศวร แต่ปัจจุบันไก่พม่าได้แซงทางโค้งไก่ไทยด้วยทรงที่ตัวเล็กทำให้ลีลาการออกตีมีชั้นเชิงเยี่ยมยุทธ์ ไม่ว่าจะเป็นการหลบหลีกเก่งรอจังหวะเข้าตีคู่ต่อสู้ โยกตัวหนีเก่ง และลีลาชั้นยอดอยู่ที่การดีดแข้งที่หาไก่พันธุ์อื่นมาเทียบได้ยาก จึงมีช่องโหว่อยู่มากที่ไทยจะแซงกลับมาลบภาพปัจจุบัน

ลักษณะไก่พม่า

1. ลักษณะลำตัวและนิสัย ต้องมีความปราดเปรียวกล้ามเนื้อแน่น หางหกอกตั้ง ลำตัวกลม แบบนักเลง มีความดุอยู่ในตัว ส่วนใหญ่จะมีนิสัยไม่ค่อยเชื่อง 

2. ลักษณะใบหน้าและดวงตา ส่วนใหญ่รูปทรงใบหน้ามักจะออกทรงกลม มีดวงตากลมสดใส (ดวงตาที่เก่งมักมีตาสีขาวเป็นส่วนใหญ่) แววตาสดใส รวมถึงมีคิ้วที่สวยงามกำลังดี 

3. ลักษณะหงอน ต้องเป็นแบบหงอนหมูบ หงอนชี้ หงอนแบบพญานาค หรือหัวจุก

เกล็ดไก่พม่า

4. ลักษณะเฉพาะที่บ่งบอกความเป็นพม่าสูงคือ เล็บดำ เดือยดำ 

ลักษณะขนไก่

5. ลักษณะขน ต้องมีความมันวาว สีขนตามตัวจะมีสีแทรกเป็นสีเดียวกับสีสร้อยปรากฏชัดเจนแสดงว่าเป็นไก่พม่า

6. ลักษณะหางจะเป็นใบหางก้านใหญ่กระดกขึ้นและโค้งลงพองาม ปลายหางไม่แหลมเล็ก 

7. ลักษณะหน้าแข้ง ไก่พม่าจะมีแข้งเล็กแห้ง จุดเด่นคือมักจะมีความรวดเร็วและมีความคล่องตัวในการตี ข้อเสียของแข้งเล็กคือมักจะมีปัญหาการทรงตัวยืนบนดินเพราะกล้ามเนื้อน้อย อย่างไรก็ตามขอให้แข้งกลมเล็ก เดือยงาม ส่วนมากจะเก่ง

ชั้นเชิงการชนแบบ "สนลู่ลม" หรือ ต้นอ้อ ไก่พม่าไม่ยอมปะทะคู่ต่อสู้ เพราะมีขนาดเล็ก จึงเป็นไก่คอยฉวยโอกาส หรือไก่จังหวะสอง มักเป็นไก่เจ้าเลห์ ถูกตีลงไปนอน มักจะล้มลุกคลุกคลาน พอคู่ต่อสู้เข้าไปใกล้ๆ มักจะบินสาดเข้าใส่

- เชิงถอยดีด แข้งเปล่ารับโดยไม่ใช้ปากจิกคู่ต่อสู้

- เชิงเปลี่ยนหน้าตี คือ พอถูกกอดจะโยกหน้าหลบเข้าอีกข้าง

- เชิงชักลิ่มตี เมื่อถูกกอดขี่ทับจะเป็นไก่คออ่อนไม่ฝืนสู้คอ ถอดหัวออกตี

- เชิงลักตีขโมยตี เข้ามุดหัวติดดิน เผลอขึ้นมาตีแล้วลงไปซุกต่อ

- เชิงม้าล่อ เมื่อถูกกอดขี่จะออกวิ่งให้คู่ต่อสู้วิ่งไล่ตาม พอได้จังหวะจะหันมาดีดแข้งใส่ หรือเมื่อเห็นคู่ต่อสู้เหนื่อยก็จะหันกลับมาตี

พึงระลึกเสมอว่าไก่แต่ละตัวมีความพร้อมแตกต่างกันจะใช้มาตรฐานในการเลี้ยงเดียวกันในการเลี้ยงไม่ได้บางตัวไปเร็วบางตัวเลี้ยงได้ช้า เพราะโครงสร้างความสมบูรณ์ต่างกัน ไก่ทุกตัวมีความแตกต่างกันท่านต้องเลี้ยงต่างกัน ต้องวิเคราะห์เองคิดและปรับปรุงให้เหมาะสมกับไก่แต่ละตัว มือเลี้ยงต้องเก่งในการสังเกตไก่ บางตัวชอบเลี้ยงหนัก บางตัวชอบเลี้ยงเบา

คอนเทนต์ ดีต้องมีขายของ สำหรับสมุนไพรรักษาอาการภายใน บำรุงกำลังภายใน รวมทุกสมุนไพรมากชนิดอยู่ในเม็ดเดียว สมุนไพรไก่ชน KHUN MOBB บินดี ตีแรง แซงใต้ปีก ฉีกคอหอย สอยน้ำเดียว หนึ่งกล่องร้อยเดียว สมุนไพร คุณม็อบ

 

: นามคีย์บอร์ด

: สังเวียนฟาง


TIME : 2020-09-13 19:58:44
ยาบำรุงไก่ชน สมุนไพรแก้ช้ำในไก่ชน

ติดต่อ

ไก่ชนเงินล้าน
ม็อบ
Tel : 094-6626423

Follow us

Tel : 094-6626423

FACEBOOK : khunmobb

LineID : @khunmobb