อาจถึงตายได้ ! 5อาหารอันตรายที่ไก่ไม่ควรกิน

 

ไก่เป็นสัตว์ที่กินง่าย มันกินแทบจะทุกอย่าง ถ้าสิ่งนั้นไม่แปลกปลอมมากจนเกินไป แต่ทว่าอย่างไรก็ตามสำหรับผู้เลี้ยงแล้วควรระมัดระวังอาหารบางประเภทไม่ให้ไก่ของท่านกิน แม้จะเป็นอาหารธรรมดา แต่มันอาจอันตรายถึงชีวิตไก่ที่ท่านรักได้
5อาหาร อันตรายสำหรับไก่

     ถั่วแห้งหรือถั่วดิบ : ถั่วแห้งหรือถั่วดิบคือสิ่งที่สร้างความเจ็บป่วยและอันตรายมากๆสำหรับไก่ ถั่วที่ไม่ได้รับการปรุงอย่างเหมาะสม อาจเป็นอันตรายถึงขนาดทำให้ไก่ของคุณตายได้ 
     
      ถั่วเต็มไปด้วยสารพิษที่ร้ายแรงสำหรับไก่  อาการป่วยจะเกิดขึ้นหลังจากที่ไก่กินไป 3-4เม็ดเท่านั้น  ถั่วแห้งหรือถั่วดิบสามารถฆ่าไก่ได้เพียงไม่กี่ชั่วโมงที่ทานมันเข้าไป  เพราะถั่วดังกล่าวมีสาร อะฟลาท็อกซิน (Aflatoxin) ซึ่งเป็นสารชีวพิษ

 ถั่วแห้งหรือถั่วดิบ อาหาร อันตรายสำหรับไก่

 


     รา :  ไก่ไม่ควรกินอาหารใดๆที่มีราปนเปื้อน  หรืออาหารชนิดใดที่มีสัญญาณว่าราขึ้นหรือกำลังเน่า สิ่งสำคัญคือต้องมั่นใจว่าอาหารนั้นไม่ได้อยู่ในสภาพที่ชื้นจนเกินไป เพราะความชื้นเป็นหนึ่งในสื่อกลางที่จะทำให้เชื้อราและสารพิษเจริญเติบโตขึ้นได้ง่าย จำไว้ว่าอาหารที่ขึ้นราสามารถทำให้ไก่เสียชีวิตได้
     
     แม้ราบางชนิดจะมีประโยชน์  เช่น เพนิซิลลิน (Penicillin) ซึ่งได้รับการพัฒนามาจาก เชื้อราและชีส และใช้เป็นยาปฎิชีวนะโดยตรง แต่ถ้าราที่มันเกิดขึ้นบนผิวนุ่มๆของผลไม้ มันจะให้สารพิษ และเป็นไปไม่ได้ที่จะตัดสินว่าราตัวไหนเป็นผลดีหรือราตัวไหนเป็นพิษ ดังนั้นทางที่ดีที่สุดคือไม่ควรให้อาหารใดๆที่มีราปนเปื้อน จะทำให้ไก่ของคุณปลอดภัยที่สุด


     อโวคาโด : แม้ในไทยจะไม่มีผู้ให้อโวคาโดเป็นอาหารเสริมไก่ แต่สำหรับเราๆผู้เลี้ยงก็ควรที่จะรู้ไว้เบื้องต้นว่า บางส่วนของ อโวคาโด ไก่ไม่ควรจะรับประทาน เพราะว่าไก่นั้นมีความไวต่อสารพิษของอโวคาโด อย่าง เพอร์ซิน (Persin) ซึ่งเป็นสารพิษเชื้อราใน อโวคาโด 

     เพอร์ซิน เมื่อเข้าไปสู่ร่างกายของไก่ จะทำให้ไก่มีปัญหาทางด้านหัวใจ รวมไปจนถึงเรื่องของการหายใจ ซึ่งจะเป็นสาเหตุที่ทำให้ไก่เสียชีวิตลงอย่างรวดเร็ว  ส่วนใหญ่สารเพอร์ซินจะอยู่ที่เม็ดด้านใน  พบได้เล็กน้อยบริเวณเปลือกด้านนอกหรือเนื้อ

อาหาร อันตรายสำหรับไก่ อโวคาโด 

 มันฝรั่งเขียวหรือมะเขือเทศเขียว :  ไก่ไม่ควรกินมันฝรั่งดิบหรือ มะเขือเทศเขียว เพราะสองพืชดังกล่าวจะมีสารพิษที่ชื่อว่า โซลานีน(Solanine) สารดังกล่าวจะพบในเปลือกเนื้อของมัน  ดังนั้นส่วนใดส่วนหนึ่งของมันฝรั่งที่เป็นสีเขียวจะเป็นพิษต่อไก่

     มันฝรั่งจะกลายเป็นสีเขียวเมื่อสัมผัสกับแสง เมื่อมันฝรั่งเป็นสีเขียว จะปรุงอย่างไรก็ไม่สามารถทำให้สารพิษดังกล่าวหายได้ มะเขือเทศสีเขียวก็ควรหลีกเลี่ยงเช่นกัน แต่แตกต่างจากมันฝรั่งตรงที่ว่า เมื่อทำให้มะเขือเทศสุกลงในระดับหนึ่งสารพิษก็จะลดลงได้

     ช็อคโกแลต : ไก่ไม่ควรทานช็อกโกแลต  ธีโอโบรมีน (Theobromine) และ คาเฟอีน (caffeine)  เป็นสารบางอย่างในช็อคโกแลต ซึ่งจะพบได้ในเครื่องดื่มบางประเภท ส่วนใหญ่จะใน กาแฟ – ชา  -โคล่า ส่วนในดาร์คช็อคโกแลต จะมี ธีโอโบรมีน  เป็นจำนวนมาก ซึ่งเป็นอันตรายอย่างยิ่ง

     เมื่อธีโอโบรมีนสะสมในร่างกายมากๆจะกลายเป็นพิษ ทำให้เกิดอาการอาเจียน ท้องเสีย แต่ถ้ามีสูงมากๆ อาจทำให้ชัก หัวใจเต้นผิดจังหวะ หัวใจวายได้ และเสียชีวิตได้ภายในเวลาไม่ถึง24ชั่วโมง แม้ไก่จะทานแค่เพียงเล็กน้อย
 

อาหาร อันตรายสำหรับไก่      ช็อคโกแลต 
     

     


 


TIME : 2020-04-11 11:13:40
ยาบำรุงไก่ชน สมุนไพรแก้ช้ำในไก่ชน

ติดต่อ

ไก่ชนเงินล้าน
ม็อบ
Tel : 094-6626423

Follow us

Tel : 094-6626423

FACEBOOK : khunmobb

LineID : @khunmobb