ดีแล้วจึงบอกต่อ ! สมุนไพรรักษาไก่ท้องร่วง

 

     โดยอาการท้องร่วงในไก่เกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ ทั้ง อากาศที่ร้อนจัด การ
ให้อาหารจำพวกผักผลไม้มากจนเกินไป รวมถึงความสะอาดของอาหารที่รับประทาน พยาธิ หรือโรคภัยไข้เจ็บต่างๆในตัวไก่ ล้วนแล้วเป็นปัจจัยที่ทำให้เกิดการท้องร่วงได้ทั้งสิ้น

     สิ่งที่ต้องทำหากเห็นว่าไก่ของท่านท้องร่วง ควรที่จะทำการรักษาเบื้องต้น พร้อมวิเคราะห์สาเหตุ และทำการรักษาที่เหมาะสมต่อไป ไม่ควรรีบใช้ยาปฎิชีวนะตั้งแต่แรก เพราะไก่บางตัวอาจแพ้ยาดังกล่าวได้
 น้ำเกลือแร่
     การให้ไก่ดื่มน้ำเกลือแร่ช่วยชดเชยน้ำที่ไก่สูญเสียไปกับการท้องเสียได้  น้ำเกลือแร่ช่วยควบคุมปรับสมดุลของน้ำรวมถึงแร่ธาตุในร่างกาย และเพิ่มพลังงาน โดยให้ไก่ทานเกลือแร่สำหรับคนที่ท้องเสีย ประมาณ 1สลิง ไซริงค์ (ไม่ใช้เกลือแร่สำหรับผู้สูญเสียเหงื่อจากการออกกำลังกาย)


ชะอม
     ใช้ยอดชะอมประมาณ1กำมือ นำมาขยำกับน้ำแล้วใช้ไซริงค์ฉีดให้ไก่รับประทาน ชะอมมีสรรพคุณช่วยแก้อาการท้องอืด ท้องเฟ้อ และขับลมในท้องได้ ชะอมมีใยอาหารสูง ช่วยระบายท้อง รวมถึงทำให้ระบบขับถ่ายไก่ดีขึ้นอีกด้วยใบฝรั่ง
     นำใบฝรั่ง10-20ใบ ล้างให้สะอาด แล้วตำให้ละเอียด เสร็จแล้วเติมน้ำลงไป(หรือผสมเกลือเพิ่มเล็กน้อย) นำมาให้ไก่รับประทานจะช่วยบรรเทาอาการท้องร่วงได้

     ใบฝรั่งมีสาร เควอซิทิน (Quercetin) ซึ่งมีฤทธิ์ยับยั้งแอซิติลโคลีน ( Acetylcholine) ทำให้ไก่หยุดถ่าย และสามารถฆ่าเชื้อแบคทีเรีย ที่เป็นสาเหตุของการท้องเสียท้องร่วงได้
 มังคุด
     ตามตำราโบราณระบุไว้ว่า ให้นำเปลือกมังคุดตากแห้งมาต้มให้ไก่ดื่ม เพราะว่าเปลือกมังคุดมีสารแทนนิน (Tannin) ซึ่งช่วยสมานแผล ป้องกันการสูญเสียน้ำของแผล แถมยังช่วยลดการเคลื่อนตัวของลำไส้ บรรเทาอาการท้องเสียได้        
     นอกจากนี้เปลือกมังคุดยังมีสารที่ช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อแบคทีเรียที่เป็นสาเหตุของโรคท้องเสีย อย่าง โรคบิด อาหารเป็นพิษ อหิวาห์และไทฟอยด์


ขมิ้นชัน 
     ให้ไก่กินขมิ้นชันในรูปแบบแคปซูลขนาดเล็ก  ชมิ้นชันมีสารเคอร์คูมิน (Curcumin) ช่วยบรรเทาอาการอักเสบของท้อง รวมถึงยังช่วยแก้อาการผิดปรกติของระบบย่อยอาหารอย่าง ท้องอืด คลื่นไส้ อาเจียน ทำความสะอาดลำไส้ รวมถึงกรดไหลย้อนได้อีกด้วย

    นอกจากนี้ผงขมิ้นชัน ยังสามารถรักษาฝี แผลพุพองในไก่ หรือแผลอักเสบจากแมลงกัดต่อยได้


ฟ้าทะลายโจร
    ในไก่ชนหลายคนมักจะเข้าใจกันว่าฟ้าทะลายโจร มีสรรพคุณเพียงแค่แก้อาการหวัด ไข้ เท่านั้น แต่ทว่าแท้ที่จริงแล้วฟ้าทะลายโจรสามารถรักษาอาการท้องร่วงได้ แต่ต้องเป็นอาการท้องร่วงที่ไม่ได้เกิดจากการติดเชื้อ

     หลักๆ ฟ้าทะลายโจรสามารถรับประทานได้2แบบคือ แบบแคปซูลและแบบยา ฟ้าทะลายโจรมีสารกลุ่มแลคโตน (Lactones) ซึ่งจะช่วยทำลายแบคทีเรีย และขับสารพิษในลำไส้ รวมถึงลดการระคายเคืองต่อผนังของลำไส้อีกด้วย 

 
 


TIME : 2020-04-11 11:16:30
ยาบำรุงไก่ชน สมุนไพรแก้ช้ำในไก่ชน

ติดต่อ

ไก่ชนเงินล้าน
ม็อบ
Tel : 094-6626423

Follow us

Tel : 094-6626423

FACEBOOK : khunmobb

LineID : @khunmobb