จ้าวโต้งท่านละสีไหน? สีหงอนไก่บอกสุขภาพ

       ปรกติแล้วไก่ที่มีสุขภาพแข็งแรง หงอนจะมีสีแดงสด สีของหงอนจะเป็นตัวบ่งบอกสุขภาพภายใน ที่สำคัญที่สุดคือบอกการไหลเวียนของเลือด สีของหงอนอาจบอกถึงโรคความเจ็บป่วยที่เกิดขึ้นกับไก่ได้ หน้าที่หนึ่งที่สำคัญของหงอนไก่คือการระบายความร้อนของร่างกายในช่วงที่อุณหภูมิภายนอกสูง

     เราจึงเห็นได้ว่าไก่พันธุ์ในเขตยุโรปจะมีหงอนขนาดใหญ่กว่าไก่จากสายพันธ์เขตร้อน ไก่แต่ละตัวมีความแตกต่างกันตามสายพันธุ์ (ขนาดหงอนบอกสุขภาพไก่ไม่ได้) เพราะฉะนั้นการดูสีของหงอน จึงเป็นวิธีที่ดีที่สุดว่าเกิดอะไรผิดปรกติกับตัวไก่

สีชมพูอ่อน

     ถ้าหงอนไก่กลายเป็นสีชมพูอ่อน นั่นเป็นสัญญาณเตือนภาวะโลหิตจางในตัวไก่  โดยสาเหตุเกิดจาก ไร และ เหา แต่ก่อนที่จะตกใจควรสังเกตด้วยว่าแท้จริงแล้วความผิดปรกติดังกล่าวเป็นช่วงที่ไก่ลอกหงอนหรือไม่ 
     หงอนสีอ่อนอาจบอกถึงสัญญาณการเพลียต่อความร้อนของไก่ ในวัดที่อากาศร้อนจัดควรให้น้ำเย็นไก่ และให้ทานพวกแตงโมและแตงกวา โดยนอกจากนี้การที่หงอนไก่สีจางลงจนกลายเป็นชมพูอ่อน อาจมาจากอีกสองสาเหตุนั่นคือ มีพยาธิและปรสิตในตัวไก่ และเป็นช่วงที่ไก่วางไข่

ม่วงหรือแดงคล้ำ

     การที่หงอนไก่มีสีม่วงเป็นสัญญาณบ่งบอกว่า ไก่ขาดอ๊อกซิเจนในเลือดหรือมีปัญหาเกี่ยวกับระบบหายใจ  ไก่ของคุณอาจมีบางอย่างติดอยู่ที่ลำคอ 
     ถ้าสังเกตว่าหงอนของไก่เปลี่ยนเป็นสีม่วงในทันทีทันใด อาจเป็นสัญญาณของโรคหลอดเรือสมองหรือหัวใจวายได้ หากสงสัยว่าไก่ของคุณเองเป็นโรคหลอดเลือดสมองควรปรึกษาสัตวแพทย์จะเป็นแนวทางที่ดีที่สุด

 จุดสีน้ำตาลหรือดำ

     หากมีจุดคราบสีดำหรือน้ำตาลที่บริเวณหงอน เป็นสัญญาณของโรคฝีไก่ โดยเพาะอย่างยิ่งหากไก่มีอาการเซื่องซึม เบื่ออาหาร น้ำหนักลด และหากสะเก็ดเริ่มเป็นสีเหลือง ตรงส่วนอื่นๆของร่างกายเช่น ในเปลือกตาในปาก  อาจทำให้ไก่เสียชีวิตได้

จุดสีดำหรือขาว

จุดดำหรือขาวบนหงอนไก่ อาจไม่ใช่สัญญาณเตือนโรค แต่มันอาจจะเกิดจากการบาดเจ็บเล็กๆน้อยๆจากการโดนจิก 

อย่างไรก็ตามถ้าจุดด่างสีขาวเปลี่ยนเป็นสีดำตามขอบหงอนอาจเป็นสัญญาณแอบแฝงของโรคบวมน้ำเหลือง วิธีแก้ทำได้โดยการใช้น้ำมันมะพร้าว ทาบริเวณที่เป็นจุดด่างดำ


TIME : 2020-02-14 02:50:17
ยาบำรุงไก่ชน สมุนไพรแก้ช้ำในไก่ชน

ติดต่อ

ไก่ชนเงินล้าน
ม็อบ
Tel : 094-6626423

Follow us

Tel : 094-6626423

FACEBOOK : khunmobb

LineID : @khunmobb